GọiĐặt hẹn

Hậu quả nặng nề của việc không theo dõi đường huyết khi bị đái tháo đường

Các bác sĩ cảnh báo, người bệnh đái tháo đường nếu để thay đổi đường huyết lâu dài, diễn tiến âm thầm sẽ gây tổn thương nghiêm trọng đến các cơ quan bên trong cơ thể cùng nhiều biến chứng nguy hiểm.

theo doi duong huyet khi bi dai thao duong
Tự theo dõi và kiểm soát đường huyết ở mức ổn định, người bệnh vừa có thể tránh được biến chứng vừa nâng cao hiệu quả điều trị và phục hồi.

Đại diện Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM cho biết, vừa qua nơi đây đã tiếp nhận điều trị cho bà L.M.H. (65 tuổi, ngụ tại quận Bình Tân, TPHCM) trong tình trạng hôn mê khi vào viện.

Không theo dõi đường huyết, người phụ nữ đái tháo đường hôn mê

Theo thông tin từ người nhà, bà H. mắc bệnh đái tháo đường type 2 và tiến hành điều trị từ đầu năm 2021 cho đến nay. Thời gian gần đây, người phụ nữ thường xuyên có các biểu hiện như hồi hộp, khó thở, chân tay run, vã mồ hôi… Tại khoa Nội tiết, sau khi đánh giá sức khỏe tổng thể, bác sĩ xác định nguyên nhân hôn mê của bệnh nhân là do hạ đường huyết.

Bệnh nhân được áp dụng các phương pháp điều trị song song phục hồi chức năng và được hướng dẫn phương pháp để tiếp tục tự theo dõi đường huyết tại nhà. Đến nay, tình trạng người bệnh cơ bản đã được kiểm soát.

BSCKII, Trần Thị Thùy Dung, khoa Nội tiết của bệnh viện cho biết, việc người bệnh đái tháo đường không kiểm soát, để thay đổi huyết lâu dài, diễn tiến âm thầm sẽ gây tổn thương nghiêm trọng đến các cơ quan trong cơ thể, dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm.

“Đái tháo đường là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến mù lòa, suy thận mạn, 60% đoạn chi không do chấn thương, đặc biệt 2/3 người bệnh đái tháo đường tử vong do biến chứng tim mạch” – bác sĩ cảnh báo.

Theo dõi đường huyết giảm hàng loạt nguy cơ tử vong

ThS.BS Trần Viết Thắng, Phó Trưởng Khoa Nội tiết, Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM cho biết, bằng cách tự theo dõi và kiểm soát đường huyết ở mức ổn định, người bệnh vừa có thể tránh được biến chứng vừa nâng cao hiệu quả điều trị và phục hồi.

Cụ thể, theo dõi đường huyết giúp làm giảm các biến chứng do tăng/ hạ đường huyết. Khi chỉ số phản ánh lượng đường trung bình trong máu (HbA1C) giảm được 1% thì tỷ lệ nguy cơ tử vong do đái tháo đường giảm 21%, nguy cơ biến chứng mạch máu nhỏ giảm 37% và nguy cơ nhồi máu cơ tim giảm 14%.

Thứ hai, theo dõi đường huyết giúp kiểm soát đường huyết tốt hơn. Bác sĩ Thắng cho biết, chế độ ăn uống, vận động, thuốc điều trị hoặc căng thẳng có mối quan hệ mật thiết với lượng đường huyết trong máu.

Bằng cách tự theo dõi, người bệnh có thể xác định được những yếu tố nào làm tăng hoặc giảm lượng đường huyết, từ đó điều chỉnh chế độ ăn uống phù hợp cũng như lập kế hoạch sinh hoạt khoa học.

Ngoài ra, theo dõi đường huyết cũng giúp tối ưu phương pháp điều trị. Thông qua chỉ số HbA1C, giúp đánh giá được mức độ hiệu quả của các phương pháp điều trị, là căn cứ để bác sĩ đưa ra những quyết định điều trị thích hợp, như điều chỉnh liều thuốc hạ đường huyết và insulin.

4 thời điểm đo đường huyết trong ngày

Theo ThS.BS Trần Viết Thắng, muốn kiểm soát đường huyết tốt, người bệnh cần tuân thủ cũng như có sự phối hợp giữa chế độ ăn uống, vận động thể lực và sử dụng thuốc theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ. Đặc biệt là duy trì thói quen tự theo dõi đường huyết mỗi ngày.

Tần suất đo đường huyết mỗi ngày tùy thuộc vào loại bệnh (type 1, type 2, thai kỳ), tình trạng người bệnh, phác đồ điều trị của bác sĩ… Trong trường hợp nhận thấy các triệu chứng hạ đường huyết, bị bệnh, chấn thương hoặc thay đổi chế độ ăn uống, tập luyện, người bệnh đái tháo đường nên tăng số lần thử đường huyết.

Thời điểm đo đường huyết cũng rất quan trọng. Bác sĩ Thắng cho biết, có 4 thời điểm chính để thực hiện, bao gồm: Đo đường huyết đói (trước khi ăn sáng, ăn trưa hoặc ăn chiều), đo đường huyết sau ăn (cách 2 giờ sau khi ăn sáng, ăn trưa hoặc ăn chiều), đo trước khi ngủ và trước hoặc sau khi tập thể dục.

Người bệnh đái tháo đường cần giữ đường huyết ở mức ổn định. Chỉ số HbA1C mục tiêu là 7.0% (có thể thay đổi tùy theo đặc điểm của người bệnh). Trong đó, đường huyết trước ăn dao động từ 4.0 – 7.0 mmol/l và dưới 10 mmol/l thời điểm 2 giờ sau ăn.

Nguồn: Báo Dân trí

Đánh giá

Bình luận

Scroll to Top