ZaloĐặt hẹn

HIV Ab test nhanh là gì thưa bác sĩ?

HIV Ab test nhanh là gì thưa bác sĩ? Em thấy trên giấy trả kết quả xét nghiệm của bạn em ghi là xét nghiệm HIV Ab kết quả Âm tính. Mong bác sĩ tư vấn giúp em. Em cám ơn. (hoangt@gmail.com)

xet nghiem hiv ab test nhanh xét nghiệm hiv ab là gì ASIA Health
Xét nghiệm HIV Ab nghĩa là xét nghiệm tìm kháng thể kháng HIV

Trả lời:

Thân chào bạn,

Ab là viết tắt của từ Antibody (kháng thể), xét nghiệm HIV Ab nghĩa là xét nghiệm tìm kháng thể kháng HIV. HIV Ab là loại xét nghiệm HIV bằng phương pháp test nhanh cho phép tìm kháng thể kháng virus HIV.

Khoảng 3 đến 6 tháng sau khi HIV vào cơ thể, cơ thể sẽ tạo ra chất kháng thể chống lại HIV. Đáng buồn là kháng thể này bất lực, không trị được HIV. Nhưng kháng thể là dấu hiệu cho thấy có nhiễm HIV. Do đó xét nghiệm là tìm kháng thể HIV.

Nhược điểm của cách xét nghiệm này là có khi có nhiễm vi rút HIV nhưng không tìm ra kháng thể vì kháng thể chưa có. Do đó người ta rất lưu ý “thời kỳ cửa sổ”.

Thời kỳ cửa sổ: là thời gian sau khi đã nhiễm HIV nhưng cơ thể chưa kịp tại kháng thể hoặc lượng kháng thể sinh ra quá nhỉ. Xét nghiệm khi đó chưa tìm được mầm bệnh. Thường thì thời kỳ này là trong vòng 3 tháng, cũng có người dài hơn, nhưng nói chung không quá 6 tháng.

Về phương diện xét nghiệm HIV, ngành y tế khuyến cáo mọi người cần tham gia xét nghiệm càng sớm càng tốt sau khi có hành vi nguy cơ, chứ không phải chờ cho đến qua thời kỳ cửa sổ 3 tháng. Việc xét nghiệm mang tính sàng lọc nhằm xác minh khả năng người này âm tính từ trước đó 3 tháng, vì về bản chất HIV là căn bệnh mạn tính, và rất khó xác định thời điểm nhiễm thực sự. Mặt khác, đây cũng là cơ hội để người đó tiếp cận với nhân viên tham vấn, được trấn an và hiểu thêm về căn bệnh này.

Hiện nay ngoài xét nghiệm tìm kháng thể, nhiều cơ sở y tế có triển khai xét nghiệm HIV Ag/ Ab combo có đặc điểm là “độ nhạy cao” cho phép tìm cả kháng thể kháng virus nên có thể thấy nó vượt trội hơn bất cứ loại xét nghiệm test nhanh nào.

Về kết quả xét nghiệm bạn hỏi, do chưa biết bạn của bạn thực hiện xét nghiệm tại thời điểm sau bao lâu kể từ khi nghi ngờ lây nhiễm HIV nên ASIA Health chưa thể tư vấn cho bạn được. Bạn có thể cung cấp thêm thông tin để chúng tôi có thể tư vấn cụ thể hơn.

Nếu bạn còn thắc mắc gì về xét nghiệm này hoặc các xét nghiệm khác, các vấn đề về sức khỏe, đừng ngại liên hệ với chúng tôi để được các chuyên gia y tế tư vấn miễn phí.

Nguồn: ASIA Health

4.7/5 - (6 bình chọn)

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top