ZaloĐặt hẹn

Khi đói, cơ thể lấy năng lượng từ đâu ?

Khi đói, cơ thể sẽ chuyển sang sử dụng các nguồn năng lượng dự trữ để duy trì hoạt động. Vậy, cơ thể lấy năng lượng từ đâu khi đói?

khi doi co the lay nang luong tu dau
Hình ảnh minh họa.

1. Khi đói, cơ thể lấy năng lượng từ đâu ?

Khi đói, cơ thể lấy năng lượng từ hai nguồn chính:

– Glucose từ glycogen dự trữ trong gan và cơ

Trong vòng 2-4 giờ sau khi ăn, cơ thể sẽ sử dụng glucose từ thức ăn đã ăn để cung cấp năng lượng. Khi lượng glucose trong máu giảm xuống, cơ thể sẽ bắt đầu sử dụng glycogen dự trữ trong gan và cơ.

Glycogen là một loại đường phức tạp được tạo ra từ glucose trong quá trình tiêu hóa carbohydrate. Cơ thể có thể dự trữ glycogen trong gan và cơ trong khoảng 24 giờ.

Cụ thể, quá trình lấy năng lượng của cơ thể như sau:

  • Trong vòng 2-4 giờ sau khi ăn: Cơ thể sẽ sử dụng glucose từ thức ăn đã ăn để cung cấp năng lượng.
  • Sau 4-6 giờ sau khi ăn: Cơ thể sẽ bắt đầu sử dụng glycogen dự trữ.
  • Sau 24-36 giờ sau khi ăn: Cơ thể sẽ bắt đầu sử dụng chất béo để cung cấp năng lượng.

– Chất béo từ các tế bào mỡ

Sau 24-36 giờ sau khi ăn, cơ thể sẽ bắt đầu sử dụng chất béo để cung cấp năng lượng. Chất béo là một nguồn năng lượng dồi dào, có thể cung cấp cho cơ thể năng lượng trong nhiều ngày.

Khi cơ thể lấy năng lượng từ chất béo, các axit béo sẽ được giải phóng từ các tế bào mỡ và được đưa đến gan để chuyển hóa thành năng lượng. Quá trình này đòi hỏi nhiều oxy hơn so với quá trình chuyển hóa glucose, do đó nhịp tim và hô hấp sẽ tăng lên.

2. Ảnh hưởng của việc cơ thể lấy năng lượng từ chất béo

Quá trình lấy năng lượng từ chất béo có thể gây ra một số ảnh hưởng như:

  • Tăng nhịp tim và hô hấp
  • Cảm giác mệt mỏi
  • Mệt mỏi cơ bắp
  • Giảm khả năng tập trung

Nếu cơ thể không được cung cấp đủ năng lượng từ thức ăn, nó sẽ bắt đầu phân hủy protein để lấy năng lượng. Quá trình này có thể dẫn đến suy nhược cơ thể và các vấn đề sức khỏe khác.

3. Lời kết

Như vậy, khi đói, cơ thể sẽ lấy năng lượng từ hai nguồn chính: glycogen dự trữ và chất béo. Quá trình lấy năng lượng của cơ thể diễn ra theo hai giai đoạn: Giai đoạn đầu: Cơ thể sẽ sử dụng glycogen dự trữ trong gan và cơ; Giai đoạn thứ hai: Khi glycogen cạn kiệt, cơ thể sẽ bắt đầu phân hủy chất béo để lấy năng lượng, quá trình này có thể dẫn đến suy nhược cơ thể và các vấn đề sức khỏe khác.

Để cơ thể khỏe mạnh, bạn nên ăn uống đầy đủ và cân bằng các chất dinh dưỡng, bao gồm carbohydrate, chất béo và protein. Carbohydrate là nguồn năng lượng chính cho cơ thể, chất béo giúp cung cấp năng lượng lâu dài và protein giúp xây dựng và sửa chữa các mô trong cơ thể.

VJcare ®

5/5 - (2 bình chọn)
Scroll to Top