ZaloĐặt hẹn

Mạt bụi nhà Der Farinae và mạt bụi nhà Farinae là gì ?

Có nhiều loài mạt nhà khác nhau, như: Der Farinae, Der Pteronyssinus, Euroglyphus maynei, Blomia tropicalis,… Trong đó, có 2 tên gọi thường được nhắc đến là mạt bụi nhà Der Farinae và mạt bụi nhà Farinae. Hai tên gọi này có điểm giống nhau, liệu chúng có phải là cùng một loài không? Trong nội dung dưới đây chúng ta sẽ tìm hiểu vấn đề này.

1. Mạt bụi nhà Der Farinae và mạt bụi nhà Farinae là gì ?

Mạt bụi nhà Der Farinae và mạt bụi nhà Farinae là hai tên gọi khác nhau của một loài mạt bụi nhà, có tên khoa học là Dermatophagoides Farinae, thường gọi là mạt bụi nhà Farinae

Mạt bụi nhà Farinae có kích thước rất nhỏ, chỉ khoảng 0.3-0.5 mm, mắt thường không thể nhìn thấy được. Mạt bụi nhà Farinae thường sống trong các môi trường ẩm ướt, tối tăm như giường ngủ, thảm, chăn, gối, nệm,… Trung bình, trong 01 gam bụi nhà có khoảng 2.000-10.000 con mạt bụi nhà.

mat bui nha Der Farinae
Hình ảnh mạt bụi nhà Farinae

Mạt bụi nhà Farinae là một loại sinh vật vô hại đối với sức khỏe con người, chúng ăn các mảnh vụn da người và động vật. Tuy nhiên, những chất tiết của chúng, bao gồm phân, da chết và các mảnh vụn, có thể gây ra phản ứng dị ứng ở một số người. Mạt bụi nhà Farinae là một trong những tác nhân gây dị ứng phổ biến nhất trên thế giới.

Khi một người bị dị ứng với mạt bụi nhà Farinae, họ có thể gặp các triệu chứng như hắt hơi, sổ mũi, ngứa mắt, nghẹt mũi, khó thở,…

hinh anh di uing mat bui nha
Hình ảnh dị ứng mạt bụi nhà

2. Phòng ngừa dị ứng mạt bụi nhà Farinae

Để phòng ngừa dị ứng mạt bụi nhà Farinae, cần thực hiện các biện pháp sau:

  • Giữ cho nhà cửa sạch sẽ, khô ráo.
  • Giặt chăn, gối, nệm thường xuyên, ít nhất 2 lần/tuần.
  • Sử dụng máy lọc không khí có chức năng loại bỏ bụi và dị nguyên.
  • Giặt thảm thường xuyên.
  • Tránh để thú cưng trong phòng ngủ.

3. Cách diệt mạt bụi

Để diệt mạt bụi, bạn có thể sử dụng các biện pháp sau:

  • Giặt bộ đồ giường, chăn, ga gối,… ở nhiệt độ cao.
  • Sử dụng máy hút bụi có bộ lọc HEPA.
  • Dùng thuốc diệt côn trùng.

4. Lời kết

Mạt bụi nhà Der Farinae và mạt bụi nhà Farinae là hai tên gọi khác nhau của một loài mạt bụi nhà. Nếu bạn nghi ngờ mình bị dị ứng mạt bụi nhà Farinae, hãy đi khám bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị đúng cách.

5/5 - (7 bình chọn)
Scroll to Top