ZaloĐặt hẹn

Rò hậu môn có triệu chứng gì? Phân biệt rò hậu môn và apxe hậu môn ?

Rò hậu môn thường có các triệu chứng như: cạnh hậu môn có mụn mủ nổi lên, có mủ chảy ra và ngày càng nhiều hơn, đồng thời người bênh bị rối loạn tiêu hóa hoặc rỉ phân… Trong khi đó, apxe hậu môn có triệu chứng đau nhức liên tục ở vùng hậu môn, lan ra chung quanh, đau tăng khi đi lại, khi ngồi, khi ho, khi rặn đại tiện…

rò hậu môn triêu chứng ro hau mon va apxe hau mon ASIA Health
Hình ảnh minh họa rò hậu môn và apxe hậu môn.

1. Rò hậu môn có triệu chứng gì?

Rò hậu môn bắt nguồn từ các apxe hậu môn không được điều trị đúng lúc hoặc không đúng kỹ thuật. Một số biểu hiện rò hậu môn thường gặp như:

  • Rò hậu môn có dấu hiệu ban đầu là mụn mủ nổi lên ở cạnh hậu môn, trên mặt mụn mủ có một mài, nặn mụn mủ đó thấy có ít giọt mủ chảy ra. Mới đầu, lượng nhủ chảy ra không nhiều và chảy từng đợt nên người bệnh dễ nhầm tưởng với những loại mụn thông thường mà chủ quan không đi khám. Để lâu mụn sẽ ngày càng chảy nhiều mủ hơn và ảnh hưởng đến đi lại, sinh hoạt, vệ sinh hàng ngày.
  • Do dịch mủ thường xuyên đùn ra kích thích gây ẩm ướt, ngứa khó chịu có khi gây ra lở loét, chàm hóa dầy cộp, đổi màu, lỗ ngoài dơ dầy.
  • Biểu hiện rò hậu môn có thể kèm theo sốt, rối loạn nội tiết. Khối căng sờ được ở rò hậu môn người bệnh nếu ấn vào sẽ đau.
  • Người bệnh với lỗ rò đã hình thành thường có những cơn đau ngắt quãng và mủ chảy ra từ một lỗ ở tầng sinh môn, cơn đau tăng lên khi mủ không chảy ra và giảm đau khi có mủ thoát ra. Trường hợp có lỗ trong ở trực tràng to thì có thể thấy phân chảy ra ở lỗ rò ngoài.

2. Triệu chứng của apxe hậu môn

  • Apxe quanh hậu môn có dấu hiệu ban đầu là một khối phồng căng ở cạnh hậu môn. Triệu chứng chính của apxe hậu môn là đau. Đau ở vùng hậu môn, lan ra chung quanh. Đau nhức nhối và liên tục. Đau tăng khi đi lại, khi ngồi, khi ho, khi rặn đại tiện. Với các loại áp xe ở nông, bệnh nhân không dám ngồi bằng cả hai mông, không dám ngồi trên yên xe…
  • Đồng thời, toàn thân người bệnh có các triệu chứng của một nhiễm tràng cấp tính. Người bệnh có thể có sốt, nhiệt độ có thể tăng cao trong một vài ngày đầu rồi hạ dần. Người mệt mỏi, bứt rứt, đêm không ngủ. Không dám ăn vì sợ phải đi đại tiện.

3. Lời kết

  • Các dấu hiệu của bệnh rò hậu môn thường bị nhầm lẫn với bệnh apxe hậu môn, do đó người bệnh cần nắm rõ đặc điểm triệu chứng của hai bệnh này để phân biệt đúng, tránh tình trạng chủ quan để bệnh diễn tiến nặng.
  • Nếu phát hiện những triệu chứng của bệnh như trên thì cần sớm tới các cơ sở y tế chuyên khoa để được khám, tư vấn và điều trị, tránh xảy ra những biến chứng không mong muốn.

Nguồn: ASIA Health

4.5/5 - (2 bình chọn)

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top