ZaloĐặt hẹn

Rò hậu môn kiêng ăn gì ?

Rò hậu môn kiêng ăn gì cũng là một trong những chủ đề mà nhiều độc giả quan tâm gửi thắc mắc tới VJcare. Quả thực như vậy, ngoài những thực phẩm nên bổ sung, người bệnh rò hậu môn cũng nên lưu ý kiêng những thực phẩm sau đây để tránh bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.

Để điều trị bệnh rò hậu môn, chế độ ăn uống đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc hỗ trợ điều trị bệnh và giúp bệnh nhanh khỏi hơn. Bên cạnh việc bổ sung những thực phẩm cần thiết, người bệnh rò hậu môn nên hạn chế sử dụng những thực phẩm dưới đây:

1. Các loại thực phẩm có vị mặn

Người bệnh rò hậu môn không nên ăn các loại thức ăn quá mặn. Vì muối có tác dụng giữ nước nên sẽ khiến cho các đường rò bị căng tức lên, gây nhiều đau đớn cho người bệnh và làm cho bệnh thêm nặng hơn.

rò hậu môn ăn kiêng gì ro hau mon an kieng gi ASIA Health
Người bệnh rò hậu môn không nên ăn mặn.

2. Các thực phẩm có tính cay nóng

Người bệnh rò hậu môn cần tránh xa những thực phẩm như tỏi, gừng, ớt, tiêu. Vì những thức ăn cay nóng này có thể khiến cho cơ thể bị nóng, đồng thời kích thích các lỗ rò hậu môn cương đau và sưng tấy hơn nhiều.

rò hậu môn không nên ăn đồ cay nóng
rò hậu môn không nên ăn đồ cay nóng.

3. Thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ

Đối với những người mắc bệnh rò hậu môn nếu như sử dụng nhiều các thực phẩm chứa dầu mỡ sẽ khiến cho các lỗ rò hậu môn chảy nhiều dịch mủ hơn, có mùi hôi khó chịu. Vì vậy, cần phải kiêng những thực phẩm này.

rò hậu môn không nên ăn thực phẩm chiên xào, nhiều dầu mỡ ASIA Health
Người bệnh rò hậu môn không nên ăn thực phẩm chiên xào, nhiều dầu mỡ .

4. Kiêng thực phẩm chứa chất kích thích

Những thực phẩm chứa chất kích thích nguy hại như cồn, caffeine có nhiều trong rượu bia, cà phê sẽ khiến cho bệnh rò hậu môn trở nên nghiêm trọng hơn, vì vậy người bệnh rò hậu môn cần tuyệt đối tránh xa những thực phẩm này.

người bệnh rò hậu môn không nên hút thuốc lá, uống cà phê, bia rượu ASIA Health
người bệnh rò hậu môn không nên hút thuốc lá, uống cà phê, bia rượu VJcare

Lời kết

Ngoài việc kiêng, hạn chế những thực phẩm nói trên, người bệnh rò hậu môn cũng nên chú ý đến chế độ sinh hoạt để tránh bệnh bị nhiễm trùng, cụ thể như:

  • Thường xuyên ngâm rửa hậu môn bằng nước ấm, đặc biệt là sau mỗi lần đi đại tiện.
  • Hạn chế ngồi hoặc đứng lâu tại một chỗ, sẽ gây áp lực lên vùng hậu môn khiến bệnh nặng hơn.
  • Khi đại tiện không nên ngồi xổm, hạn chế rặn mạnh và sử dụng giấy thô cứng để tránh cọ xát vào vết thương gây chảy máu.
  • Nếu có sử dụng thuốc nên tuân thủ theo đúng hướng dẫn của bác sĩ, tránh tình trạng thêm bớt thuốc, điều này không những không làm cho bệnh nhanh khỏi mà còn khiến bệnh thêm nặng nề hơn.

Trên đây là những thông tin về chế độ dinh dưỡng tốt cho người bệnh rò hậu môn. Nếu Quý bạn đọc còn thắc mắc gì về bệnh rò hậu môn, xin đừng ngần ngại gửi những thắc mắc đó tới VJcare để được các chuyên gia tư vấn miễn phí.

Đánh giá
Scroll to Top