ZaloĐặt hẹn

Tại sao HIV không lây qua đường muỗi đốt ( muỗi chích )?

Tại sao HIV không lây qua đường muỗi đốt ( muỗi chích ) thưa bác sĩ? Em thắc mắc điều này đã lâu, hôm nay em gửi thắc mắc lên đây mong bác sĩ giải đáp giúp em. Em cám ơn.

tai sao hiv khong lay qua duong muoi dot muoi chich _ ASIA Health
Tại sao HIV không lây qua đường muỗi đốt ( muỗi chích )?

Trả lời:

Chào bạn,

Như chúng ta đã biết, con đường lây bệnh của HIV/ AIDS này chủ yếu là do qua đường tình dục – quan hệ tình dục không được bảo vệ, đường máu – sử dụng chung kim tiêm bẩn, truyền máu… Tuy nhiên, căn bệnh thế kỷ này lại không lây truyền qua con đường muỗi đốt (chích). Đây là một nhận định đã được khoa học chứng minh.

Thông tin trên trang Business Insider cho biết, các nhà khoa học và Joe Conlon – một nhà côn trùng học và cố vấn kỹ thuật của Hiệp hội Phòng chống muỗi của Mỹ khẳng định: “Loài muỗi không thể truyền virus HIV được”.

Conlon giải thích rằng, trước khi hút máu, muỗi tiết nước bọt có chất chống đông để giúp cho nó hút máu dễ dàng hơn. Tuyến nước bọt và tuyến hút máu nằm tách biệt nhau trong vòi của muỗi. Tuyến hút máu có cấu trúc phức tạp và nhìn chung nó không giống như một ống kim tiêm. Nói đơn giản, muỗi tiết nước bọt theo đường riêng và hút máu theo đường riêng. Kết quả là, máu được hút theo hướng duy nhất và không bị bơm ngược vào máu của người bị đốt. Do đó, ngay cả khi con muỗi mang virus từ người bệnh HIV thì máu sẽ không bao giờ thoát khỏi tuyến nước bọt để vào máu của bạn.

Colon cho biết: “Đối với một con muỗi hút máu người bệnh, nó sẽ mang trên mình virus. Virus có thể tồn tại trong khoang cơ thể của muỗi nhưng lại không theo tuyến nước bọt, qua vết đốt để vào cơ thể người khác. Đó là một quá trình vô cùng phức tạp và người bị đốt nhiễm HIV là không thể”.

tai sao hiv khong lay qua duong muoi dot muoi chich ASIA Health
Muỗi có tuyến nước bọt và tuyến hút máu nằm tách biệt nhau trong vòi.

Tuy nhiên, muỗi lại có khả năng lây truyền ký sinh trùng sốt rét. Lý do là bởi ký sinh trùng này có thể phát triển trong ruột muỗi, sau đó di chuyển đặc biệt tới tuyến nước bọt và tiếp tục vòng đời ở một người mới.

Ở nước ta hoạt động chăm sóc và điều trị cho bệnh nhân HIV đã được triển khai rộng rãi trong nhiều năm qua. Dù có vô số lần bị muỗi đốt trong thời gian công tác bên cạnh người bệnh, song chưa một bác sĩ, điều dưỡng hay nhân viên chăm sóc nào bị nhiễm HIV qua đường lây này. Bên cạnh đó, ở nhiều gia đình, những người chăm sóc bệnh nhân HIV vẫn an toàn bất kể muỗi xuất hiện nhiều vào mùa mưa. Nói như vậy để xác thực thêm tính vô hại của côn trùng trong việc gieo mầm bệnh HIV. Do vậy, bạn không nên lo ngại về đường lây này.

(Nguồn tham khảo: Business Insider)

 

3.3/5 - (10 bình chọn)

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top