ZaloĐặt hẹn

Tuổi nào cần tầm soát ung thư vú ?

Các chuyên gia khuyến cáo, chị em phụ nữ nên tự khám vú hàng tháng sau mỗi kỳ kinh. Còn từ tuổi 40 trở đi, chị em nên đến bệnh viện để tầm soát ung thư vú.

1. Sơ lược về ung thư vú

Ung thư vú (breast cancer) là bệnh lý u vú ác tính khi các tế bào ác tính hình thành từ trong mô tuyến vú. Các tế bào ung thư sau đó có thể phát triển lan rộng ra toàn bộ vú và di căn sang các bộ phận khác trên cơ thể.

Ung thư vú là loại ung thư phổ biến hàng đầu ở nữ giới với tỷ lệ mắc mới chuẩn hóa theo tuổi (ASR) vào năm 2013 là 24,4/100.000 dân (ước tính của GLOBOCAN năm 2018 là 26,4/100.000 dân).

Theo thống kê, hiện có khoảng 42.188 người đang sống cùng căn bệnh ung thư vú. Trước đây ung thư vú là nỗi ám ảnh của nhiều người, nhưng ngày nay ung thư vú có thể sàng lọc, phát hiện sớm và tiên lượng điều trị tốt nếu được chẩn đoán ở giai đoạn sớm.

Tại Hà Nội, tỷ lệ này khá cao trong giai đoạn 2005-2008 là 40,3/100.000 dân và có khuynh hướng tăng lên trong những năm gần đây.

Chuyên gia khuyến cáo chị em nên tự khám vú thường xuyên có thể giúp phát hiện các dấu hiệu bất thường, các triệu chứng sớm của bệnh ung thư vú.

Ung thư vú nếu phát hiện ở giai đoạn sớm tỉ lệ chữa khỏi đến 95%. Tuy nhiên tại Việt Nam, vẫn có đến 50% bệnh nhân ung thư vú đến viện ở giai đoạn muộn.

2. Nhận biết dấu hiệu ung thư vú

Những dấu hiệu cảnh báo ung thư vú gồm:

  • Khối u không đau ở ngực
  • Thường xuyên bị ngứa và rát quanh núm vú
  • Núm vú bị rỉ máu, tiết dịch khác thường hoặc thụt vào, co lại
  • Làn da trên vú bị sần da cam, dày lên hoặc bị lún xuống, có nếp gấp.
  • Có hạch ở hố nách.

3. Tự khám vú tầm soát ung thư vú

Phụ nữ có thể tự khám vú của mình khi đứng trước gương hoặc ở tư thế nằm. Với phụ nữ còn kinh nguyệt nên khám vú vào ngày thứ 7 sau chu kỳ kinh lúc này tuyến vú mềm nhất.

Các bước khám vú theo hướng dẫn như hình dưới đây:

tu kham vu tam soat ung thu vu
Các bước tự khám vú

4. Tuổi nào cần tầm soát ung thư vú ?

GS.TS Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế, nguyên Giám đốc Bệnh viện K cho biết, người Việt mắc ung thư vú trẻ hơn so với các nước, vì thế, chị em phụ nữ cần được tầm soát ung thư vú tại bệnh viện từ tuổi 40.

Việc tầm soát, sàng lọc có ý nghĩa vô cùng quan trọng với phát hiện sớm ung thư vú. Trong giai đoạn 2008-2010, qua sàng lọc 70.980 phụ nữ tại 7 tỉnh/thành phố, tỷ lệ phát hiện ung thư vú qua sàng lọc là 59,2/100.000 phụ nữ là khá cao, cho thấy hiệu quả khi triển khai các chương trình này tại cộng đồng.

Theo đó, phụ nữ trên 40 tuổi nên tầm soát ung thư vú bằng siêu âm tuyến vú hoặc chụpmamographyy 1 năm/ lần.

Với những phụ nữ có yếu tố nguy cơ cao mắc ung thư vú việc tầm soát cần được thực hiện sớm hơn, nên siêu âm tuyến vú, chụpmamographyy và chụp cộng hưởng từ tuyến vú 1 năm/ lần.

Yếu tố nguy cơ cao mắc ung thư vú bao gồm: tiền sử gia đình có người mắc ung thư vú hoặc ung thư buồng trứng, tiền sử có kinh sớm (trước 12 tuổi) mãn kinh muộn (sau 55 tuổi), thường xuyên sử dụng thuốc tránh thai hoặc hormone nội tiết estrogen thay thế,…

Nguồn: Báo Dân trí

Đánh giá
Scroll to Top