ZaloĐặt hẹn

Xét nghiệm HIV Ag/ Ab test nhanh là gì?

Xét nghiệm HIV Ag/ Ab test nhanh là gì ? Phương pháp xét nghiệm HIV Ag/ Ab test nhanh có chính xác không ? Trong bài viết này, VJcare sẽ cùng Quý bạn đọc tìm hiểu vấn đề này.

xet nghiem hiv ag ab xét nghiệm hiv test nhanh ASIA Health
Test nhanh HIV Ag/Ab combo có đặc điểm là “độ nhạy cao”

Xét nghiệm HIV Ag/ Ab test nhanh là gì?

HIV Ag/Ab combo hay còn được gọi là xét nghiệm HIV Ag/Ab là loại xét nghiệm HIV bằng phương pháp test nhanh cho phép tìm kháng nguyên P24 của virus HIV và cả kháng thể kháng virus HIV. Xét nghiệm HIV Ag/Ab combo được thực hiện sớm nhất là từ tuần thứ 3 trở đi kể từ thời điểm nghi ngờ nhiễm HIV sẽ cho kết quả chính xác khá cao.

Trong giai đoạn đầu virus HIV phát triển khá yếu ớt nên việc tìm kháng nguyên P24 do virus tiết ra trong máu là khá khó khăn, test nhanh HIV Ag/Ab combo cho phép tìm cả kháng thể kháng virus nên có thể thấy nó vượt trội hơn bất cứ loại xét nghiệm test nhanh nào.

Xét nghiệm HIV Ag/ Ab test nhanh có chính xác không?

Test nhanh HIV Ag/Ab combo có đặc điểm là “độ nhạy cao” nhưng “độ đặc hiệu” thấp. Độ nhạy cao có nghĩa là nó sẽ phản ứng với tất cả các cấu trúc bệnh tương tự như HIV nên rất có khả năng có thể cho kết quả dương tính giả. Nhưng cũng chính vì thế mà nó sẽ không có trường hợp âm tính giả. Vì vậy mà nếu như kết quả nhận được sau khi test nhanh là âm tính, người làm xét nghiệm có thể hoàn toàn yên tâm rằng mình không nhiễm HIV.

Nếu như nhận được kết quả dương tính thì người xét nghiệm cũng không nên quá lo lắng vì như trên đã nói, có thể đó là kết quả “dương tính giả”. Người không có kháng nguyên P24 của virus HIV mà vẫn cho kết quả xét nghiệm là dương tính, đây chính là nhược điểm của phương pháp này. Người nghi ngờ lây nhiễm HIV sẽ cần thực hiện những xét nghiệm chuyên sâu hơn để thu được kết quả chính xác nhất.

Phương pháp xét nghiệm HIV Ag/Ab combo có thể giúp phát hiện tới 90% trường hợp lây nhiễm cấp tính và mới lây nhiễm HIV ở giai đoạn đầu của bệnh. Trong khi phương pháp xét nghiệm HIV cũ là xét nghiệm máu đơn thuần, chỉ có thể phát hiện trên kháng thể của người nhiễm và thường trong những tuần đầu tiên thì kháng thể này chưa xuất hiện nên phương pháp cũ này rất khó phát hiện.

Phương pháp xét nghiệm HIV Ag/Ab combo được rất nhiều cơ sở y tế và bệnh nhân ưu tiên lựa chọn. Nếu áp dụng cho phụ nữ mang thai, người mẹ sẽ được bắt đầu điều trị khi vừa phát hiện bệnh để có thể ngăn chặn virus nhiễm vào bào thai và gây bệnh sang cho bé.

Lời kết

Trên đây là một số thông tin về xét nghiệm HIV Ag/ Ab combo. Nếu bạn còn thắc mắc gì về xét nghiệm này hoặc các xét nghiệm khác, các vấn đề về sức khỏe, đừng ngại liên hệ với chúng tôi để được các chuyên gia y tế tư vấn miễn phí.

5/5 - (5 bình chọn)

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top