ZaloĐặt hẹn

Xét nghiệm HIV – Những điều cần biết trước khi thực hiện

Xét nghiệm HIV là cách duy nhất để xác nhận một người có nhiễm HIV hay không. Xét nghiệm HIV giúp phát hiện sớm bệnh HIV, sẽ giúp người bị nhiễm được điều trị kịp thời, kìm hãm sự phát triển và ảnh hưởng của virus. Để hiểu đầy đủ và chính xác về xét nghiệm HIV, mời Quý vị và các bạn theo dõi nội dung dưới đây.

xet nghiem hiv sau 1 thang xet nghiem hiv sau 3 thang
xet nghiem hiv sau 1 thang xet nghiem hiv sau 3 thang

1. HIV/AIDS là gì?

HIV là tên viết tắt của cụm từ tiếng Anh Human Immuno-deficiency Virus (Virus gây suy giảm miễn dịch ở người). HIV có 2 týp là HIV-1 và HIV-2.

AIDS là tên viết tắt của cụm từ tiếng Anh: Acquired Immuno Deficiency Syndrom (Hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải). Trước đây, bệnh được gọi là SIDA (viết tắt từ tiếng Pháp: Syndrome d’Immuno Deficience Acquise), nhưng do tên này trùng với tên của Tổ chức phát triển quốc tế Thụy Điển SIDA và tên của Tổ chức CIDA (Canađa) cũng gọi là “Si đa” nên thống nhất gọi là AIDS để tránh nhầm lẫn và phù hợp với tên quốc tế.

AIDS là một bệnh mạn tính do HIV gây ra. HIV phá huỷ các tế bào của hệ miễn dịch, khiến cơ thể không còn khả năng chống lại các virus, vi khuẩn và nấm gây bệnh. Do đó bệnh nhân dễ bị một số loại ung thư và nhiễm trùng cơ hội mà bình thường có thể đề kháng được.

Bản thân virus và nhiễm trùng được gọi là HIV. Thuật ngữ AIDS được dùng để chỉ giai đoạn muộn hơn của bệnh. Như vậy, thuật ngữ nhiễm HIV/AIDS được dùng để chỉ những giai đoạn khác nhau của cùng một bệnh.

2. Lý do cần xét nghiệm HIV

Xét nghiệm là cách duy nhất để xác nhận một người có nhiễm HIV hay không. Đa số dấu hiệu nhiễm HIV không xuất hiện cho tới khi bệnh tiến triển tới giai đoạn AIDS. Do đó, nhiều người nhiễm HIV không biết là họ đang mang virus. Vì thế, người càng bệnh nặng thì càng khó chữa và họ có thể lây bệnh cho người khác mà không hề hay biết.

Các bác sĩ khuyên rằng phát hiện sớm là cách để chống HIV/ AIDS vì:

  • Hiện nay, không có thuốc đặc chữa HIV, việc phát hiện sớm sẽ giúp người bị nhiễm được điều trị kịp thời, kìm hãm sự phát triển và ảnh hưởng của virus;
  • Người nhiễm HIV cần phải tuân theo các bước phòng chống nhằm ngăn bệnh lây cho người khác;
  • Các cặp đôi mang thai cần cố gắng thực hiện những phương pháp ngăn ngừa hiệu quả để bệnh không lây sang trẻ sơ sinh.

3. Các loại xét nghiệm HIV

3.1. Xét nghiệm ở phòng khám

  • Xét nghiệm EIA hay ELISA. Đây là 2 loại xét nghiệm HIV phổ biến, thường mất 2 tuần để lấy kết quả. Đây là cách kiểm tra sàng lọc mẫu máu chứa kháng thể HIV. Nếu kiểm tra sàng lọc cho kết quả dương tính, cho thấy kháng thể chống HIV, thì bệnh nhân đã nhiễm HIV;
  • Western Blot. Nếu xét nghiệm EIA hay ELISA có kết quả dương tính, thì kết quả này sẽ được xác nhận lại bằng Western Blot. Nếu cả hai xét nghiệm đều cho kết quả dương tính thì người đó chắc chắn nhiễm HIV. Trong một số trường hợp đặc biệt, xét nghiệm EIA có thể cho kết quả dương tính sai. Khi đó, Western Blot sẽ cho ra kết quả âm tính;
  • Xét nghiệm nhanh. Đây là phương pháp có thể thay thế EIA, ELISA với mức độ chính xác như nhau. Trong khi xét nghiệm máu thông thường mất đến 01 – 02 tuần mới nhận được kết quả thì xét nghiệm nhanh chỉ mất 20 phút. Tương tự EIA và ELISA, bài xét nghiệm nhanh này cũng cần được kiểm tra lại bởi phương pháp Western Blot.

4. Nơi thực hiện xét nghiệm

Chúng ta có thể xét nghiệm HIV ở nhiều nơi khác nhau, như phòng mạch bác sĩ, sở y tế, bệnh viện, trung tâm y tế chuyên về HIV. Ở một số nơi bạn có thể được xét nghiệm miễn phí.

Hầu hết các kết quả HIV dương tính đều phải được báo cáo lại cho Sở y tế. Tuy nhiên, thông tin cá nhân thì được giữ tuyệt mật. Không có bất kì ghi chép hay kết quả nào được lưu lại ở những nơi xét nghiệm giấu tên.

5. Trường hợp kết quả xét nghiệm dương tính

Người có kết quả xét nghiệm HIV dương tính nên:

  • Liên hệ bác sĩ ngay lập tức để trao đổi cách làm kìm hãm sự phát triển của virus. Thông thường bác sĩ sẽ làm nhiều xét nghiệm để xác định mức độ phát triển của virus, người có kết quả dương tính có thể muốn trao đổi với bác sĩ hoặc chuyên gia HIV;
  • Ngưng mọi hoạt động gây hại tới hệ miễn dịch như hút thuốc, dùng ma túy, uống rượu bia quá mức hay ăn uống không lành mạnh;
  • Làm kiểm tra bổ sung để xác nhận các bệnh STDs và các loại bệnh khác. Khi HIV đã xâm nhập vào cơ thể, có nguy cơ các bệnh STDs cũng sẽ xuất hiện. Do HIV làm suy yếu hệ miễn dịch nên người có kết quả HIV dương tính cần được hỗ trợ nhiều hơn để chống lại các bệnh khác;
  • Hãy để những người bạn đã, đang và sẽ quan hệ biết về bệnh tình của bạn. Họ nên đi xét nghiệm, nếu phát hiện bệnh thì vẫn có thể điều trị kịp thời. Nếu bạn có ý định quan hệ tình dục, hãy sử dụng bao cao su trong mỗi lần quan hệ để tránh lây nhiễm bệnh cho người khác.

Người bị nhiễm HIV có thể cảm thấy hoảng sợ, cô độc và sợ giao tiếp với bạn bè, gia đình. Họ thường lo rằng mình sẽ bị phân biệt đối xử và bị cô lập. Do đó, họ cần trao đổi với chuyên viên tư vấn HIV hoặc bác sĩ tâm lý để có thể giải quyết những vấn đề này.

Một số phòng khám chuyên về HIV và AIDS cung cấp dịch vụ tư vấn hoặc liên lạc với các nhóm hỗ trợ người nhiễm HIV. Đây là môi trường lành mạnh, phù hợp để chia sẻ lo lắng và giải đáp thắc mắc nhằm giúp họ vượt qua mặc cảm cá nhân.

Nguồn: (TH theo Hello bac si).

Đánh giá

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top