ZaloĐặt hẹn

Xét nghiệm HIV sau 1 tháng có chính xác không ?

Xét nghiệm HIV sau 1 tháng có chính xác không ? Đó là chủ đề mà nhiều người quan tâm gửi thắc mắc tới ASIA Health. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin hữu ích nhằm giải đáp thắc mắc trên.

xet nghiem hiv xet nghiem elisa ASIA Health
Cách duy nhất hiện nay để xác định được một người có bị nhiễm virus HIV không là thực hiện các xét nghiệm HIV

Tùy từng phương pháp xét nghiệm mà sẽ có những mốc thời gian khác nhau để đảm bảo kết quả chính xác nhất.

Trong thời gian 22 ngày kể từ sau khi có hành vi phát sinh nguy cơ lây nhiễm virus HIV (tức là khoảng 3 tuần sau) là thời điểm sớm nhất có thể thực hiện xét nghiệm máu HIV Ag/ab combo. Xét nghiệm này sẽ giúp phát hiện ra cả kháng nguyên lẫn kháng thể…

Trong khoảng thời gian 3 tháng (12 tuần) sau khi có hành vi phát sinh nguy cơ lây nhiễm virus, có thể thực hiện thêm xét nghiệm HIV/Anti HIV: Loại xét nghiệm này cho phép phát hiện kháng thể virus HIV.

Một điều đáng lưu ý là nếu kết quả từ xét nghiệm HIV/Anti HIV âm tính thì khả năng không lây nhiễm rất cao và chắc chắn, vì trường hợp âm tính trong xét nghiệm sau 3 tháng nhưng lại dương tính trong lần xét nghiệm sau 6 tháng tiếp theo chỉ chiếm tỷ lệ 1/10.000 tổng số ca xét nghiệm.

Trong khoảng thời gian 6 tháng (24 tuần) sau khi có hành vi phát sinh nguy cơ lây nhiễm virus, cần thực hiện tiếp xét nghiệm lần cuối để xác định chính xác khả năng nhiễm virus HIV.

Bên cạnh đó thì phương pháp xét nghiệm HIV Ag/Ab Combo với kết quả chính xác nhất sau 28 ngày, không thay đổi sau 3 tháng đang được nhiều chuyên gia khuyến nghị sử dụng. Xét nghiệm HIV Ag/Ab giúp phát hiện đến 90% trường hợp lây nhiễm HIV cấp tính cũng như mới lây nhiễm ở giai đoạn đầu của bệnh, vượt trội hơn hẳn phương pháp xét nghiệm máu cũ. Đặc biệt, đối với phụ nữ mang thai, phương pháp này cho phép bà mẹ sớm phát hiện và tiến hành điều trị để ngăn ngừa lây nhiễm sang bào thai, đảm bảo sức khỏe cho bé.

Trong thời gian bạn chưa có kết quả chính xác là có bị nhiễm HIV hay không, cách tốt nhất để phòng tránh lây nhiễm cho vợ hoặc bạn tình là dùng bao cao su đúng cách khi có quan hệ tình dục.

Nguồn: Theo Vi Care.

4.5/5 - (13 bình chọn)

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top