ZaloĐặt hẹn

Rò hậu môn là bệnh gì ?

Rò hậu môn là một bệnh sinh ra do nhiễm trùng tại các khe và nhú trong ống hậu môn làm cho các tuyến hậu môn ở giữa hai cơ thắt hậu môn bị viêm và tụ mủ, phá miệng ra da vùng xung quanh hậu môn tạo thành những lỗ rò. Lỗ rò hậu môn có thể gây chảy máu, làm phân đi ra theo đường rò khiến người bệnh khó chịu và đau đớn…

ro hau mon la gi bệnh rò hậu môn là gì ASIA Health
Rò hậu môn không phải là căn bệnh có thể tự khỏi mà cần được điều trị hợp lý.

1. Bệnh rò hậu môn là gì ?

Bệnh rò hậu môn là bệnh lý ở trực tràng và hậu môn khá nguy hiểm. Bệnh thực chất là một dạng viêm nhiễm mãn tính ở khu vực hậu môn trực tràng xảy ra ở giữa các khe và nhú nằm trong ống hậu môn lâu ngày không được điều trị. Có nhiều dạng lỗ rò như: Rò hoàn toàn, rò không hoàn toàn, rò phức tạp, rò ngoài cơ thắt, rò trong cơ thắt…

 

2. Nguyên nhân gây bệnh rò hậu môn ?

  • Nguyên nhân chính gây ra bệnh rò hậu môn là do viêm nhiễm xuất phát từ tuyến hậu môn. Những vi khuẩn viêm nhiễm dẫn đến rò hậu môn là: trực khuẩn coli, tụ cầu trùng, liên cầu trùng… Rò hậu môn là hệ quả của 1 apxe quanh hậu môn trực tràng do không được điều trị nên vỡ ra tạo thành đường rò. Như vậy có thể hiểu: Nếu bị nhiễm khuẩn dạng mạn tính sẽ thành rò hậu môn, dạng cấp tính sẽ thành apxe hậu môn.
  • Ngoài nguyên nhân chính, còn có những nguyên nhân bệnh rò hậu môn xuất phát từ bệnh lý khác nhau mà dẫn đến rò hậu môn như: người mắc bệnh lao, bệnh Crohn, người bị ung thư hậu môn trực tràng… Nhiều tác động khác là nguyên nhân của rò hậu môn như: phẫu thuật tiền liệt tuyến, chấn thương vì va đạp vào hậu môn, cắt tầng sinh môn lúc sinh nở hay mổ trĩ ,…

 

3. Những ai có nguy cơ cao bị bệnh rò hậu môn ?

Bệnh rò hậu môn có khả năng xuất hiện ở nhiều đối tượng. Tuy nhiên hay bị nhất là người trong độ tuổi 30 – 50, nam giới có tỷ lệ bị rò hậu môn bệnh nhiều hơn (gấp 4 lần).

Người bị bệnh thường rất chủ quan đợi bệnh tự khỏi. Song đây không phải là căn bệnh có thể tự khỏi mà cần được điều trị hợp lý. Nếu không sẽ càng xuất hiện nhiều lò rò, gây khó khăn trong sinh hoạt, viêm nhiễm hậu môn và vùng lân cận. Nghiêm trọng nhất là trường hợp gây biến chứng dẫn đến ung thư.

 

 

4. Rò hậu môn có những biểu hiện gì ?

Các dấu hiệu của bệnh rò hậu môn thường bị nhầm lẫn với bệnh áp xe hậu môn, bệnh thường có những dấu hiệu mà bệnh nhân cần chú ý như:

  • Người bệnh có cảm giác đau rát ở vùng hậu môn và nổi lên một khối căng cảm thấy khó chịu ở rìa hậu môn.
  • Sốt và có khối căng đổi màu da ở vùng hậu môn. Kèm đó là những cơn đau đột ngột và chảy mủ ở lỗ tầng sinh môn.
  • Xuất hiện mụn mủ ở cạnh hậu môn, chảy dịch sau một thời gian chảy dịch các lỗ rò có thể sẽ khô ráo hơn, nhưng chỉ sau 1-2 tuần lại xuất hiện chảy dịch. Dịch và mủ có màu vàng có mùi hôi, khó chịu đôi lúc người bệnh sẽ có cảm giác ngứa và xi hơi qua các lỗ rò.
  • Khi ấn vào vùng hậu môn sẽ có cảm thấy đau và cứng. Người mắc rò hậu môn thường có mụn mủ nổi lên trên cạnh hậu môn khi nặn thì thấy có mủ chảy ra.

5. Điều trị rò hậu môn như thế nào ?

Để chữa trị bệnh rò hậu môn cần phải thực hiện phẫu thuật và chăm sóc chu đáo sau phẫu thuật. Phẫu thuật này không khó thực hiện và bệnh sẽ khỏi được hoàn toàn. Bệnh phát hiện càng sớm càng dễ điều trị, do vậy khi có những biểu hiện nghi ngờ bị rò hậu môn bạn cần đi khám ngay.

Nguồn: ASIA Health (TH)

Đánh giá

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top