ZaloĐặt hẹn

Rò hậu môn phức tạp là gì ? Rò hậu môn phức tạp có nguy hiểm không?

Rò hậu môn phức tạp là đường rò nhiều ngóc ngách phức tạp, nhiều khi mủ chảy ra ngoài da bằng nhiều lỗ. Có thể nói là tùy vào mức độ phức tạp của đường rò mà rò hậu môn có thể được phân loại đơn giản hay phức tạp.

rò hậu môn phức tạp - ro hau mon phuc tap ASIA Health
Rò hậu môn phức tạp nếu không điều trị đúng, kịp thời thì có thể dẫn đến biến chứng nguy hiểm nhất là ung thư.

1. Rò hậu môn là gì?

Rò hậu môn là một dạng nhiễm khuẩn mãn tính ở vùng hậu môn trực tràng, đường rò là một đường ngầm, phía trong là một tổ chức hạt mạn tính do quá trình viêm mãn tính tạo nên. Rò hậu môn là hậu quả của một apxe quanh hậu môn trực tràng không được điều trị, khi vỡ ra tạo thành đường rò, như vậy rò hậu môn và apxe trực tràng là 2 giai đoạn của một quá trình bệnh lý, apxe là giai đoạn cấp tính, rò hậu môn là giai đoạn mãn tính.

Rò hậu môn phổ biến hơn ở phụ nữ so với nam giới. Khoảng 30-50% bệnh nhân với một áp xe hậu môn trực tràng tạo thành một lỗ rò hậu môn, và khoảng 80% rò hậu môn phát sinh từ nhiễm trùng hậu môn trực tràng.

2. Rò hậu môn phức tạp là gì?

Trước hết ta cần hiểu rò hậu môn đơn giản là gì? Rò hậu môn đơn giản là khi chỉ có 1 lỗ trong, 1 lỗ ngoài và 1 đường rò nối thông lỗ trong và lỗ ngoài. Khác với rò hậu môn đơn giản, rò hậu môn phức tạp là khi đường rò nhiều ngóc ngách phức tạp, nhiều khi mủ chảy ra ngoài da bằng nhiều lỗ.

Và cũng vì rò hậu môn phức tạp có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm và quá trình điều trị phức tạp hơn nhiều so với các loại rò khác nên được gọi là rò hậu môn phức tạp.

Rò hậu môn phức tạp bao gồm các loại sau (phân loại vị trí của đường rò): Rò dưới niêm mạc, Rò liên cơ thắt, Rò xuyên cơ thắt, Rò trên cơ thắt, Rò ngoài cơ thắt.

rò hậu môn phức tạp - các loại rò hậu môn phức tạp ASIA Health
Các loại rò hậu môn phức tạp phân loại theo vị trí của đường rò.

3. Rò hậu môn phức tạp nguy hiểm như thế nào?

Nếu người bệnh không điều trị kịp thời và đúng phương pháp thì bệnh này thì sẽ gây nên những biến chứng nguy hiểm sau đây:

– Số lượng đường rò và lỗ rò ngày càng gia tăng

Những lỗ rò hậu môn ban đầu nếu không được phát hiện và xử lý sớm thì sẽ khiến các lỗ rò tái phát nhiều lần. Không những thế các lỗ rò có thể lây lan xung quanh, hình thành thêm nhiều lỗ rò phức tạp và nguy hiểm hơn, gây khó khăn cho quá trình điều trị.

– Gây nhiễm trùng chảy mủ

Tình trạng sưng tấy, lỡ loét, nhiễm trùng và chảy mủ quanh hậu môn làm cho người bệnh cảm thấy ngứa ngáy khó chịu. Nếu tình trạng nhiễm trùng kéo dài có thể làm cho sức khỏe người bệnh suy giảm nghiêm trọng, sức đề kháng kém, tạo điều kiện cho bệnh tái phát.

– Nguy cơ ung thư

Rò hậu môn phức tạp nếu không điều trị hoặc điều trị không đúng phương pháp có thể dẫn đến biến chứng nguy hiểm nhất là ung thư.

4. Lời kết

Trên đây là một số thông tin cơ bản về bệnh rò hậu môn phức tạp, qua đó chúng ta thấy rằng bệnh này rất nguy hiểm nếu không được chữa trị kịp thời. Khi ohast hiện bệnh hoặc nghi ngờ bị bệnh rò hậu môn, người bệnh cần đến ngay các cơ sở y tế uy tín để thăm khám nhằm điều trị kịp thời, tránh những biến chứng nguy hiểm xảy ra.

Nếu còn điều gì thắc mắc về bệnh này, Quý bạn đọc vui lòng liên hệ ASIA Health để được các chuyên gia giải đáp.

Nguồn: ASIA Health

5/5 - (1 bình chọn)

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top